Dien dan rao vat

Bệnh thoái hóa khớp gối đang ngày càng gia tăng

Thảo luận trong 'RAO VẶT KHÁC' bắt đầu bởi quynhk2ttp2, 10/7/18.

 1. quynhk2ttp2 New Member

  Thoái hóa khớp là hậu quả của quá trình cơ học và sinh học làm mất cân bằng giữa tổng hợp và phá hủy sụn, xương dưới sụn. Sự mất điều hòa này có thể do nhiều tác nhân như di truyền, chuyển hóa và chấn thương. Theo Báo cáo, ở Mỹ có đến 85% người trên 55 tuổi mắc bệnh thoái hóa khớp. Tại nước ta, có khoảng 30% người trên 35 tuổi, 60% người trên tuổi 65 và 85% người trên tuổi 80 bị thoái hóa khớp.
  Trong đấy, đáng lưu ý là bệnh lý thoái hóa khớp gối đang càng ngày càng gia tăng và có thiên hướng trẻ hóa độ tuổi mắc bệnh. Tỷ lệ tàn phế của thoái hóa khớp gối ngang bằng với bệnh phổi và bệnh tim mãn tính.

  mẹo chữa được bệnh thoái hóa khớp gối từ bây giờ

  bí quyết chữa bệnh thoái hóa khớp gối khái quát điều trị bệnh nội khoa và chữa bệnh ngoại khoa khi bảo tàng ko còn hiệu quả. Tại Bệnh viện đại học y dược TPHCM (BV ĐHYD), những kỹ thuật ngoại khoa được sử dụng trong chữa được bệnh thoái hóa khớp gối khá đa dạng như nội soi (cắt lọc, tạo vi gãy xương kích thích tủy, cấy tế bào sụn tự thân), ghép sụn xương tự thân, ghép sụn xương đồng mẫu, cắt xương sửa trục, liệu pháp tế bào gốc và thay khớp (thay khớp gối bán phần và toàn phần).

  Trong đó, sự xây dựng thương hiệu của khớp gối nhân tạo và tay nghề của giải phẫu viên Chấn thương chỉnh hình được nâng cao đã để lại cuộc cách mệnh trong việc điều trị bệnh thoái hóa khớp gối. Thay khớp gối là giải phẫu cắt đi lớp sụn đầu xương đã bị hư hoại và thay vào đó là lớp mỏng kim loại bao quanh đầu xương tránh cho xương tiếp xúc trực tiếp với xương gây đau. Khớp gối nhân tạo được chỉ định thay trong các tình trạng thoái hóa khớp nặng, chân bị lệch trục, điều trị nội khoa không hữu hiệu nhằm mục đích giảm đau, chuyển biến khả năng chuyển di và nâng cao chất lượng cuộc sống.

  Khớp gối nhân tạo khi thay được chia làm 2 nhóm tổng thể thay khớp gối toàn phần và thay khớp gối bán phần. Trước đây, khi chưa có phương pháp thay khớp gối bán phần, các người bị thoái hóa khớp gối thường phải chịu đựng cơn đau dai dẳng cho đến lúc chẳng thể đi được mới được chỉ định thay khớp gối toàn phần. Khi thực hiện kỹ thuật này, các cơ quan ko bị tổn hại như dây chằng chéo, khớp lành và 1 số phần mềm khác đều bị cắt bỏ.

  biện pháp mới - thay khớp gối bán phần ở người mắc bệnh trẻ

  [​IMG]

  Hình X-Quang của bệnh nhân: chân phải thay khớp gối bán phần và chân quả thay toàn phần

  Đối với người bị bệnh còn trẻ, những kỹ thuật trên tác động nhiều đến sự khởi tạo vận động sau này. hiện nay, phương pháp mới là thay khớp gối bán phần - chỉ thay 1 bên tổn hại, chẳng phải phần lớn mặt khớp giúp ít mất máu, bảo tồn xương nhiều hơn, tái hiện các chức năng tốt hơn.

  PGS TS BS Bùi Hồng Thiên Khanh – Trưởng khoa chấn thương chỉnh hình BV ĐHYD cho biết, thay khớp gối bán phần thường được chỉ định cho các bệnh nhân thoái hóa chỉ một khoang khớp gối. Gần đây, với cải tiến về kỹ thuật ít kiêm tính và kết trái sau mổ đảm bảo hơn nên kỹ thuật thay khớp gối bán phần ngày càng được chỉ định nhiều đối với những người mắc bệnh ở độ tuổi trẻ bị thoái hóa khớp với mục đích tái hiện đi lại nhanh hơn sau phẫu thuật. BV ĐHYD cũng đi đầu trong việc áp dụng khớp gối nhân tạo di động (Mobile Bearing) trong việc thay khớp cho người mắc bệnh trẻ tuổi, cần đi lại nhiều. Đây là mẫu khớp gối có thể xoay, tăng độ linh hoạt, độ mòn ít hơn, có thể gia tăng thời gian sử dụng khớp nhân tạo từ 10 năm lên đến 15 năm, đến khi cần thay lại khớp cũng sẽ giản đơn và mau hồi phục hơn.  http://forum.diadiemanuong.com/home/f9/phai-chang-thoai-hoa-khop-goi-dang-tre-hoa-1027100/  Khoa chấn thương chỉnh hình BV ĐHYD cũng đã tiến hành thay khớp bán phần di động cho nhiều người bệnh bị thoái hóa khớp gối. tiêu biểu là hiện trạng người bệnh nữ Mai Thị S, 45 tuổi, ngụ tại Tiền Giang. Công việc của Bà S thường hay phải đi bộ nhiều, ngồi chồm hổm, leo cầu thang,…dẫn đến bị thoái hóa khớp sớm. Khi vận động, Bà S cảm thấy rất đau, co duỗi gối phát ra tiếng kêu lụp cúp. Cách đây 1 năm, người bị bệnh đã thay khớp gối toàn phần bên trái với vết mổ khá dài 15 cm, 7 tuần sau mổ mới gấp duỗi gối 110 độ. bằng cách thay khớp gối bán phần, Bà S cảm giác cuộc giải phẫu lần này nhẹ nhàng hơn hẳn lần trước, ít đau, ít mất máu, vết mổ ở chân phải nhỏ hơn chỉ khoảng 10cm, chỉ sau ba – 4 tuần Bà S đã gập duỗi gối 110 độ. từ bây giờ, năng lực vận động của Bà S đã được chuyển biến nhiều, có thể tiếp tục công việc hằng ngày.

Chia sẻ trang này