Dien dan rao vat

Sài Gòn lạnh nhớ bánh căn, bánh xèo Phan Rang

Thảo luận trong 'SIM ĐIỆN THOẠI' bắt đầu bởi behoangphuc, 20/12/14.

  1. behoangphuc Guest

    Sài Gòn không có mùa đông nhưng cái lạnh “đằm thắm” của nó đủ khiến những người con xa xứ nhung nhớ về quê hương và nhất là những món ngon bốc khói ngay cạnh bếp lò.

    [​IMG]
    Bánh xèo giòn giòn vàng ruộm bắt mắt - Ảnh: Phạm Như Quỳnh


    Mấy ngày nay, đêm Sài Gòn trở lạnh, thậm chí có bữa dưới 200 C. Hình như mùa Noel nào cũng vậy.

    Đến Giáng sinh là gần tết, ông xã tôi lại nôn nao được về quê thăm nhà. Thi thoảng chồng thở dài với vợ: “Tự nhiên nhớ bánh căn, bánh xèo dã man”. Ừ nhỉ, trời này mà ngồi xì xụp bên lò bánh căn, bánh xèo trên những vỉa hè chạy dài gần bờ biển Ninh Chữ ở Phan Rang thì còn gì sướng bằng.

    Tôi cùng ông xã về Ninh Thuận lần nào cũng ăn cho hết mấy món đặc sản ấy. Ngồi trước mâm cơm ở Sài Gòn mà nhớ quá cái giòn giòn, thơm thơm của miếng bánh xèo hay bánh căn vừa “vớt” lên từ chiếc khuôn đất nóng rực.

    [​IMG]
    Bánh căn với lớp mỡ hành, tóp mỡ và con tôm đỏ au nằm dáng cong cong quyến rũ - Ảnh: Phạm Như Quỳnh

    Bánh xèo, cái tên mới nghe đã sướng tai, được ăn cùng các loại nước chấm với bánh căn. Hai loại bánh này hệt như chị em. “Cô chị” bánh xèo thì cứng cáp, dáng hình hộ pháp hơn hẳn để có thể bảo bọc, che chở cho “cô em” bánh căn tròn trĩnh nhỏ nhắn.

    Ai muốn ăn bánh nào trước cũng được, hoặc có khi chị chủ quán đổ khuôn xong bánh nào thì tranh thủ xì xụp bánh đó, rất hạp bụng. Ở Phan Rang, người ta ăn bánh căn - bánh xèo đơn giản lắm, không cầu kỳ cuốn rau bẹ xanh hay xà lách rồi quệt ngập vào chén nước chấm điệu đà như cách thưởng thức ở Sài Gòn. Họ nhúng cả miếng bánh vào trong chén nước chấm chan quá nửa, kèm theo các loại rau và xoài băm, có nơi “khuyến mãi” thêm ít tóp mỡ. Và ớt xay cùng lát chanh nhỏ là các phụ gia không thể thiếu.

    [​IMG]
    Chén nước chấm pha khéo rất vừa miệng - Ảnh: Phạm Như Quỳnh

    [​IMG]
    Rau xanh tươi mơn lúc nào cũng phải có sẵn trên bàn - Ảnh: Phạm Như Quỳnh

    Riêng nước chấm đã có cả 4 loại, từ nước mắm chua ngọt đến mắm đậu phộng hay mắm nêm pha khéo rồi nước cá kho lạt. Ai khoái hương vị nào thì sẽ thấy bánh căn-bánh xèo ngon lắm, còn pha nước chấm tréo ngoe thì sớm buông đũa. Người ta bảo món ngon theo khẩu vị là vậy.

    Bánh căn – bánh xèo ăn lâu no nhưng lại no lâu. Những thực khách non nớt dễ mắc bẫy. Thấy ngon trớn là xì xụp quên trời đất, đến khi uống xong ly nước tráng miệng thì lắc đầu phát hiện no cành hông.

    Trời đêm Phan Rang mùa cuối năm lạnh run vì đám gió biển có vẻ "hân hoan phấn khích" hơn mức bình thường, cái lò đất đổ bánh căn bánh xèo hừng hực than hồng bên đường như chiếc máy sưởi tỏa hơi ấm “khó cưỡng”, nên dù ngoài phố xe cộ đã thưa vắng lắm nhưng trong các hàng quán bán hai loại bánh này, thực khách lúc nào cũng đông nghẹt.

    Sài Gòn lại một đêm lạnh, bỗng nhớ “hai chị em” căn - xèo đến nao lòng!

    Phạm Như Quỳnh
  2. lioaonap

    lioaonap New Member

    chưa được ăn món này bao giờ,nhưng nhìn hấp dẫn quá.
  3. behoangphuc

    behoangphuc Guest

    ở thành phố nhiều món này lắm, đặc sản..có cần hướng dẫn chỉ chổ ko:)
  4. phlongvn943

    phlongvn943 Member

    Ngày nay cồn khô và cồn thạch được tiêu thụ phổ biến hơn so với gas ở các nhà hàng, tiệc tùng & quán ăn vì đặc điểm an toàn và tiện lợi. Kinh doanh, sản xuất cồn thạch và cồn khô cho người bắt đầu khởi nghiệp mà đầu tư ít. Tôi sẽ hướng dẫn cho các bạn thực tế công thức sản xuất cồn khô, cồn thạch và cồn gel.

    Liên hệ SĐT: 0122.9625.524 (Anh Thành)
    [​IMG]

    1. Công nghệ làm Cồn Thạch

    Ngày nay cồn thạch được tiêu thụ rộng rãi hơn so với cồn khô do có nhiều lợi thế. Quy trình làm cồn thạch không sử dụng nhiệt nên rất an toàn và thiết bị đơn giản. Công nghệ làm cồn thạch cho nhiệt lượng lớn, cháy lâu. Đặc biệt cồn thạch khi sử dụng không để lại cặn, dễ dàng vệ sinh bếp. Không có khí độc hại và cay mắt nên rất an toàn cho người sử dụng.

    Đầu tư cho quy trình làm cồn thạch chỉ 10-20 triệu, diện tích 16m2 là có thể sản xuất được được với quy mô nhỏ và vừa. Nếu các bạn có điều kiện phân phối cồn thạch với số lượng lớn thì có thể mua thiết bị tự động dao động 100-200 triệu để sản xuất ở quy mô lớn.

    2. Quy trình làm Cồn Khô

    Công nghệ sản xuất cồn khô khi đốt không cay mắt và không có khí gây hại. Chất lượng viên cồn cứng, dễ vận chuyển, không chảy nước. Giá cả cạnh tranh.

    Tôi sẽ chỉ dẫn cho bạn 3 loại cồn khô (bao gồm cả loại cồn siêu cháy không chảy nước khi đốt). Bạn có thể điều chỉnh được chất lượng cồn khô trong quy trình làm. Thiết bị làm giản đơn, chỉ cần đặt làm tại những xưởng Inox. Với nhà xưởng 16 m2, bạn có thể làm ra 500 kilogram cồn 1 ngày.

    3. Quy trình sản xuất Cồn Gel

    Cồn gel làm ra khi đốt có hương dễ chịu, không cay mắt. Quy trình làm cồn gel đơn giản hơn cồn khô vì không sử dụng đến nhiệt. Không sử dụng nhiều trang thiết bị và đặt khuôn mẫu, nhân công ít. Đầu tư thấp. Có thể làm hơn một tấn cồn 1 ngày..

    Tôi sẽ tư vấn cho các bạn tự tự tay sản xuất ra sản phẩm với trang thiết bị và hóa chất do tôi chuẩn bị sẵn.

    Giá hướng dẫn cho một sản phẩm: năm triệu. Có hợp đồng chuyển giao.

    Liên hệ SĐT: 0122.9625.524 (Mr Thành)

Chia sẻ trang này